Monthly Archives: มีนาคม 2016

ยินดีด้วย Samsung ได้ปล่อยอัพเดต Marshmallow ให้กับ Galaxy Note 4 แล้ว

Published Post author

ผู้ใช้ Galaxy Note 4 มีเฮ เมื่อ Samsung ได้ปล่อยอัพเดต Marshmallow ให้เป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากที่รอมานานมาก ซึ่งมีรหัสว่า PC1 โดยจะอัพเดตให้กับ Galaxy Note 4 ที่เป็นของเครือข่าย Sprint ในสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการก่อน การอัพเดตครั้งนี้นอกจากจะเป็นการอัพเดตระบบปฏิบัติการแล้ว แต่ยังอัพเดตด้านความปลอดภัยให้ด้วย พร้อมกับการแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆในเวอร์ชันก่อน แม้จะอัพเดตเพียงประเทศเดียว แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่า Samsung ได้เริ่มการอัพเดตแล้ว ส่วนประเทศอื่นๆก็รอกันไปก่อน เชื่อว่าอีกไม่นานต้องได้อัพเดตอย่างแน่นอน

มีนาคม 29, 2016

กรมการขนส่งทางบกสั่งยุติการให้บริการ GrabBike แล้ว

Published Post author

บริการ GrabBike รับส่งผู้โดยสารด้วยรถจักรยานยนต์จาก Grab ได้ถูกกรมการขนส่งทางบกสั่งยุติการให้บริการแล้ว ซึ่งหลายคนอาจจะชื่นชอบบริการนี้พอสมควร แต่เนื่องกรมขนส่งทางบกได้ชี้แจงว่าบริการดังกล่าวได้ทำผิดกฎหมายหลายอย่าง ดังนี้

  • ไม่ได้ใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย
  • ผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ
  • ไม่มีข้อมูลในศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ
  • ไม่ได้วิ่งอยู่ในเส้นทางหรือท้องที่ที่ได้รับอนุญาต
  • ไม่ได้เป็นกลุ่มรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ได้รับการจัดระเบียบจากคสช. ในช่วงที่ผ่านมา

นอกจากนี้กรมขนส่งทางบกยังบอกอีกว่า หากมีการฝ่าฝืนก็จะดำเนินการเทียบปรับสูงสุดกับผู้ขับขี่ GrabBike ทุกรายที่ยังมาให้บริการอยู่ และก็จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กรมการขนส่งทางบก, กระทรวงไอซีที, กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง จะดำเนินการตรวจสอบตามกฎหมายในทุกขั้นตอนอีกด้วย

มีนาคม 16, 2016

นโยบาย Source Code Policy ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

Published Post author

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาออกร่างนโยบาย Source Code Policy กำหนดให้หน่วยงานรัฐบาลกลางต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดของซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเอง หรือจ้างพัฒนาด้วยเงินของรัฐ โดยต้องเปิดซอร์สโค้ดทั้งหมดให้หน่วยงานรัฐด้วยกัน และเปิดซอร์ส โค้ดบางส่วนอย่างน้อย 20% ต่อสาธารณะด้วย มีผลบังคับใช้กับซอฟต์แวร์โครงการใหม่เท่านั้น ตอนนี้เป็นเพียงฉบับร่าง และกำลังอยู่ในระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณะ

นโยบายนี้รัฐบาลสหรัฐมองว่า หน่วยงานของรัฐใช้เงินเพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์แบบซ้ำซ้อน ซึ่งก็เป็นการนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้แบบไม่เกิดประโยชน์ หากนโยบายนี้มีการบังคับใช้ หน่วยงานอื่นๆของรัฐจะสามารถนำซอร์สโค้ดไปพัฒนาต่อยอดได้โดยไม่ต้องเปลืองเงินพัฒนาขึ้นมาใหม่ รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกที่มีฝีมือ เข้ามาช่วยตรวจสอบคุณภาพของโค้ดได้อีกด้วย

มีนาคม 13, 2016

มาแล้วที่รอคอย WhatsApp ออกอัพเดตบน iOS รองรับการรับส่งไฟล์ PDF

Published Post author

หลังจากที่มีการอัพเดตให้กับ Android ไปแล้ว ล่าสุด WhatsApp ก็ออกอัพเดตให้ iOS บ้าง เป็นเวอร์ชัน 2.12.15 แน่นอนว่าฟีเจอร์ที่หลายคนอยากได้ เมื่อตอนอัพเดตให้ Android ก็คือรองรับการรับส่งไฟล์ PDF ได้แล้วนั่นเอง โดยสามารถเลือกไฟล์ PDF จากแอพอื่นๆเพื่อส่งให้เพื่อนได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น iCloud Drive, Google Drive, Dropbox, OneDrive เป็นต้น แต่ก็ต้องใช้ iOS 8 ขึ้นไป นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจ เช่น สามารถแชร์ภาพหรือวีดีโอจากแอพอื่นได้นอกจาก Photos, ซูมวิดีโอขณะเล่นได้ และอื่นๆ

มีนาคม 5, 2016