Monthly Archives: พฤศจิกายน 2014

Symantec เผยค้นพบมัลแวร์ที่มีความซับซ้อน ถูกออกแบบมาเพื่อสอดแนมและล้วงข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ทั่วโลกมาเป็นเวลานานหลายปี

Published Post author

เป็นเรื่องฮือฮากันอีกแล้ว เมื่อทีมนักวิจัยจาก Symantec ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการค้นพบมัลแวร์ที่มีความซับซ้อนเป็นอย่างมากชื่อว่า Regin อีกทั้งเป้าหมายของมัลแวร์ตัวนี้ก็คือการสอดแนมและล้วงข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลก โดยข้อมูลระบุว่ามัลแวร์เริ่มถูกใช้งานเมื่อปี 2008 และหยุดชะงักไปเมื่อปี 2011 ก่อนค้นพบอีกครั้งในปี 2014 ซึ่งประเทศที่ค้นพบว่าถูก Regin โจมตีได้แก่ คอมพิวเตอร์จากรัสเซีย, ซาอุดิอาระเบีย ล่าสุดพบในเม็กซิโก, ไอร์แลนด์, อินเดีย, อัฟกานิสถาน, อิหร่าน, เบลเยี่ยม, ออสเตรีย และปากีสถาน

งานนี้ก็มีการคาดเดากันว่ามันถูกสร้างจากรัฐบาลของประเทศใดประเทศหนึ่งเมื่อ 6 ปีก่อน โดยมันมีโครงสร้างที่สลับซับซ้อนมาก สามารถปรับแต่งตัวเองให้มีความหลากหลายตามการใช้งานของเป้าหมาย อีกทั้งยังสามารถลบร่องรอยการเข้าถึงข้อมูลของเป้าหมายได้ ซึ่งใช้การโจมตี 5 ขั้นตอนและอยู่ในรูปแบบการเข้ารหัส อาจใช้เวลาเป็นเดือน หรือเป็นปีในการเข้าถึงข้อมูลของเป้าหมายที่มีความซับซ้อนเลยทีเดียว ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นคนสร้าง เอาเป็นว่าก็ควรจะระมัดระวังกันให้มากขึ้นนั่นเอง

พฤศจิกายน 24, 2014

ไฮเทคสุดล้ำโรงแรมในเครือ Starwood เปิดให้ลูกค้าใช้สมาร์ทโฟนเป็นกุญแจเข้าห้องพัก

Published Post author

ในช่วงที่ผ่านมาเราเคยได้นำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับวงการโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่ในอนาคตจะมีการใช้งานร่วมกับโรงแรมดังในเครือของ Starwood ซึ่งล่าสุดตอนนี้ก็มีข่าวสารที่น่าสนใจอย่างมาก ที่เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาและดำเนินการร่วมกันระหว่างสมาร์ทโฟนกับโรงแรมในเครือ Starwood และตอนนี้การพัฒนาเหล่านี้ได้ประสบผลสำเร็จแล้วค่ะ เพราะว่ามีการเปิดให้ใช้สมาร์ทโฟนเป็นกุญแจในการเข้าพักในห้องแล้วค่ะ โดนมีกำหนดให้เริ่มใช้ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 57 นี้ ไปดูในส่วนของรายละเอียดเรื่องนี้กันเลยดีกว่าค่ะ ความน่าสนใจของข่าวนี้ก็อยู่ที่การนำเอาเทคโนโลยีมาทำให้การใช้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เราสามารถจัดการสิ่งต่างๆรอบตัวได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่คุณมีสมาร์ทโฟนเท่านั้น

ทางด้านของการใช้งานเทคโนโลยีใช้สมาร์ทโฟนแทนกุญแจทีว่านี้ก็คือ คุณลูกค้าในเครือโรงแรม Starwood จะต้องทำการสมัครสมาชิกโปรแกรมสะสมแต้ม SPG เสียก่อน จากนั้นให้ทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งภายในเครื่องโทรศัพท์ และจัดการลงทะเบียนในแอพพลิเคชั่นเสียก่อน และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการใช้ระบบนี้ก็คือคุณจะต้องเปิด Bluetooth เมื่อคุณเข้าใกล้โรงแรมที่มีการใช้งานระบบนี้ โปรแกรมจะทำการแจ้งเตือนว่าต้องการเข้าไปในห้องหรือไม่ โดยจะให้ผู้ใช้งานเลือก และเมื่อถึงโรงแรมห้องพักที่คุณจะต้องเข้าห้องพักจริงๆ คุณจะต้องใช้สมาร์ทโฟนของคุณไปโบกที่หน้าประตู เพื่อทำการปลดล็อกแล้วเข้าไปภายในห้อง แน่นอนว่าความทันสมัยขนาดนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เราตื่นเต้นและอยากจะลองใช้งานระบบนี้กันมากขึ้น แต่ก็จะต้องคำนึงถึงระบบปฏิบัติการในโทรศัพท์ของคุณเสียก่อนว่าสามารถใช้งานระบบนี้ได้หรือไม่ โดยระบบปฏิบัติการรุ่น iOS จะสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ iPhone 4S ขึ้นไปหรือผู้ที่มีระบบปฏิบัติการ iOS 8 ทางด้านของระบบปฏิบัติการ Android ก็สามารถใช้ได้ตั้งแต่ Android 4.3 ขึ้นไป และตอนนี้ระบบสุดทันสมัยนี้ก็เปิดให้ใช้บริการกับบางโรงแรมในเครือ Starwood ทั่วโลกแล้วละค่ะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งดีๆที่ทำให้เราได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายมากขึ้นค่ะ

พฤศจิกายน 5, 2014