Monthly Archives: พฤษภาคม 2014

แบตสำรองหรือ Power Bank ต้องเลือกซื้อให้เป็นจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด

Published Post author

Power Bank

ในสังคมที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ แบตสำรอง หรือ Power Bank มีความสำคัญในการดำเนินชีวิตของหลายคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ใช้สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ เหตุผลก็เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีแบตเตอรี่ที่หมดเร็ว เนื่องจากใช้ระบบปฏิบัติและมีแอพพลิเคชั่นต่างๆที่ต้องการแบตเยอะพอสมควร มันจึงไม่เหมือนกับมือถือในสมัยก่อนที่ใช้รับสาย โทรออก หรือเล่นเกมเล็กๆน้อยๆ เช่น Nokia 3310 ในตำนานที่แบตเตอรี่สามารถอยู่ได้เป็นอาทิตย์ ดังนั้นเมื่อเราใช้สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์พกพาที่แบตเตอรี่หมดเร็ว เราก็ต้องมีแบตสำรองเก็บไฟเอาไว้ชาร์จในยามฉุกเฉิน เนื่องจากบางคนก็มีความจำเป็นหลายครั้งที่ต้องใช้สมาร์ทโฟนทำธุรกิจ หรืออื่นๆที่จำเป็น ฉะนั้นเราก็ลองมาศึกษาวิธีในการเลือกซื้อแบตสำรองให้คุ้มค่าที่สุดกันดีกว่า

เลือกซื้อแบตสำรองหรือ Power Bank ที่ความจุไฟเท่าไหร่ดี: โดยปกติแล้วเวลาเราเลือกซื้อแบตสำรองก็จะมีความจุไฟฟ้าเขียนไว้ให้ทราบอยู่แล้ว ซึ่งความจุไฟฟ้าจะมีหน่วยเป็น mAh บ่งบอกว่าแบตสำรองตัวนี้สามารถเก็บไฟไว้ให้เราใช้มากน้อยแค่ไหน การเลือกความจุของแบตสำหรองก็ประมาณง่ายๆคือ มือถือของเรามีขนาด 2000mAh สามารถใช้งานได้ประมาณ 7 ชั่วโมง อยากสำรองไว้เยอะเพราะต้องออกนอกสถานที่บ่อยๆก็เลือกแบบที่มีความจุเยอะหน่อย หากไม่ได้ไปไหนหรือไม่มีความจำเป็นเท่าไหร่ก็เลือกที่ความจุน้อยหน่อย

ซื้อแบตสำรองราคาถูก แต่มีความจุเยอะดีมั๊ย: ตอบเลยว่าดี เพราะมีความจุเยอะและราคาถูกด้วย เราก็จะสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์หลายตัว ชาร์จได้หลายครั้ง แต่ข้อเสียก็คือมันจะไม่ค่อยสะดวกในการพกพา เพราะมีขนาดใหญ่ แต่ถ้าหาซื้อแบตสำรองที่ราคาถูก ความจุเยอะ และมีขนาดเล็ก อันนี้จะเจ๋งมากเลย

ต้องเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองตามปริมาณกระแสไฟที่อุปกรณ์จำเป็นต้องใช้: กระแสไฟฟ้ามีหน่วยเป็น A (แอมป์) ซึ่งหมายถึงปริมาณไฟฟ้าที่อุปกรณ์จำเป็นต้องใช้เพื่อการทำงาน ฉะนั้นเวลาเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองเราก็ต้องดูด้วยว่ามีกระแสไฟฟ้าตามที่อุปกรณ์พกพาของเราทำงานหรือเปล่า เพราะหากมีน้อยไปก็จะชาร์จไม่เข้า สำหรับสมาร์ทโฟน เครื่องเล่นเพลงจะกินกระแสไฟประมาณ 0.5-1A แท็บเล็ตจะกินกระแสไฟประมาณ 1-2.1A และหากเลือกแบตสำรองที่มีกระแสไฟเยอะกว่าอุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จ ก็ไม่ต้องกังวลสามารถใช้ได้ แถมยังจะชาร์จได้เร็วกว่าซะด้วย

การเลือกซื้อแบตสำรองโดยหลักๆแล้วก็จะมีประมาณนี้ หากต้องการทราบรายละเอียดอื่นๆ เช่น เลือกยี่ห้อไหนดีกว่ากัน ก็สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน Google

พฤษภาคม 28, 2014

ดาวน์โหลด TeamSpeak 3 ซอฟต์แวร์สำหรับประชุมงานออนไลน์

Published Post author

หลายๆคนก็อาจจะคุ้นเคยกับชื่อของโปรแกรม TeamSpeak กันมาบ้างแล้ว ซึ่งความสามารถของมันนั้นแตกต่างกันกับโปรแกรมแชทหรือโทรฟรีทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็น LINE, Skype, Camfrog หรืออื่นๆ ซึ่งความสามารถของมันบก็คือ การใช้เซิฟเวอร์ส่วนตัวสร้าง TeamSpeak Server ขึ้นมา และใช้งานโปรแกรม TeamSpeak Client สำหรับเข้าไปแชท ไปคุย ไปสนทนา ไปประชุมกัน โดยการพูดด้วยเสียงผ่านไมค์โคโฟน รวมถึงการเปิดกล้องก็ได้เช่นกัน

สิ่งที่แตกต่างจากโปรแกรมแชททั่วๆไปเลยก็คือ TeamSpeak 3 นั้นมีความสามารถที่จะปกปิดข้อมูลด้วยการใช้เซิฟเวอร์ของตัว TeamSpeak เอง ไม่ได้วิ่งผ่านเซิฟเวอร์ของโปรแกรมแชทโดยตรง สิ่งนี้ทำให้โปรแกรม TeamSpeak นั้นได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ TS3 อีกด้วย

สำหรับท่านผู้ใช้งานที่ต้องการดาวน์โหลด TeamSpeak 3 (Client) เพื่อเอาไปใช้งานกับเพื่อนๆที่ตั้งห้องมาแชทหรือมาคุยกันนั้น สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ Loadpai ซึ่งเป็นแหล่งรวมซอฟต์แวร์ดีๆได้เลย

พฤษภาคม 19, 2014

เตือนภัย ผู้ใช้งาน WinRAR เวอร์ชั่นต่ำกว่า 5 รีบอัพเดตด่วน

Published Post author

หลังจากข่าวที่ออกมาเกี่ยวกับโปรแกรม WinRAR เวอร์ชั่น 4 หรือต่ำกว่า พบช่องโหว่ร้ายแรงที่ทำให้ผู้ที่ต้องการจะ Hack หรือฝังโทรจันไว้ในคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ โดยไวรัสนี้มีชื่อว่า “Exploit.WinRar.spoof.gen” ทำการใส่รูปภาพและใส่ไฟล์ไวรัสไว้หลังรูปภาพ จากนั้นก็บีบใส่โปรแกรม WinRAR ทำให้แอนตี้ไวรัสไม่สามารถตรวจสอบพบได้

เมื่อเหยื่อดาวน์โหลดไฟล์ *.rar มาที่คอมพิวเตอร์ และเปิดรูปภาพดูก็จะทำให้ติดไวรัส ซึ่งในโปรแกรม WinRAR ก็จะแสดงไฟล์นามสกุลอย่างชัดเจน ซึ่งผู้ใช้งานก็เห็นว่าเป็นไฟล์นามสกุลของรูปภาพ ทำให้ไม่ระวังตัวเองและทำการเปิดรูปภาพ ทำให้คอมพิวเตอร์ติดไวรัสโทรจันไปเป็นแถบๆ

วิธีแก้ไขปัญหานี้คือ: ให้ผู้ใช้งานทำการอัพเดตโปรแกรม WinRAR ให้เป็นเวอร์ชั่น 5 ขึ้นไปเท่านั้น

พฤษภาคม 10, 2014