Monthly Archives: กุมภาพันธ์ 2014

โต๊ะกาแฟแบบทัชสกรีนพร้อม Android OS แนวคิดสร้างสรรค์ชิ้นใหม่ที่ให้คุณเพลิดเพลินได้ไม่รู้จบ

Published Post author

โต๊ะระบบ Android

เร็วๆนี้เราอาจจะได้เห็นเฟอร์นิเจอร์ไฮเทคชิ้นใหม่ล่าสุด ที่ไม่เหมือนใครเป็นโต๊ะกาแฟแบบทัชสกรีนหน้าจอ LCD มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android แนวคิดสร้างสรรค์ของ 3M และ Ideum ที่ร่วมจับมือกันเตรียมผลิตเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา โดยจะมีให้เลือกทั้งขนาด 32 นิ้ว และ 42 นิ้ว การใช้งานก็ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตที่ใช้ Android เลย เพียงแต่จะมีหน้าจอที่ใหญ่กว่ามากๆก็เท่านั้นเอง จะเล่นเกมหรือดูวีดีโอบนYoutube ก็ตื่นตาตื่นใจ เสริมความทันสมัยและสีสันในการนั่งจิ๊บกาแฟได้อย่างเพลิดเพลินไม่รู้จบ เลือกไปติดตั้งในห้องนั่งเล่น ร้านกาแฟ หรือห้องไหนๆที่ต้องการ รับรองว่าคุณจะต้องชอบมุมพักผ่อนแบบนี้อย่างแน่นอน

คุณสมบัติโดยรวมของโต๊ะกาแฟแบบทัชสกรีน

  • หน้าจอ LCD ขนาด 32 นิ้ว, 42 นิ้ว ความละเอียด 1080px
  • ระบบปฏิบัติการ Android 4.1, หน่วยประมวลผล Intel Core i7, แรม 16GB, หน่วยความจำเครื่อง 500GB
  • คุณสมบัติกันน้ำด้วยเทคโนโลยี IP54
  • พอร์ตเชื่อมต่อ USB, DVI, VGA, HDMI รองรับ Wi-Fi และ Bluetooth
กุมภาพันธ์ 23, 2014

ประสบการณ์การสอนโปรแกรมแต่งรูปให้เด็กประถม

Published Post author

มีโอกาสเป็นครูสอนการใช้งานโปรแกรมแต่งรูป Photoshop ให้กับเด็กประถม เพราะรู้จักกับครูที่สอนโรงเรียนนั้นพอดี การสอนเป็นไปด้วยความยากลำบากมาก เนื่องจากโปรแกรมแต่งรูปตัวนี้ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้อยู่นานพอสมควรเลย บางคนเรียนรู้มานานแล้วก็ใช่ว่าจะทำให้สวย ทำให้ละเอียดได้ เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่หินมากๆ ซึ่งมันดูไม่ค่อยจะดีเลย เราเลยเดินออกไปพูดคุยกับครูคนนั้น หารือกันว่าลองให้พวกเด็กๆได้เรียนรู้โปรแกรมแต่งรูปในแบบที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนดูจะดีกว่า อีกอย่างโปรแกรม Photoshop นั้นก็มีเมนูเป็นภาษาอังกฤษ คือมันยิ่งยากเข้าไปใหญ่เลย บทสรุปการสนทนาก็คือให้เด็กเปลี่ยนมาอบรมการใช้งานโปรแกรมแต่งรูปอย่างง่าย Photoscape แทน

เริ่มแรกก็ให้เด็กๆพากันดาวน์โหลด Photoscape ติดตั้งลงเครื่องก่อน เนื่องจากไม่มีในเครื่องตั้งแต่แรก จะเลือกโหลดเป็นไฟล์ภาษาไทยมาเลยก็ได้ หรือจะเลือกเป็นภาษาอังกฤษแล้วเปลี่ยนเป็นภาษาไทยทีหลังก็ได้ เป็นการสอนให้เด็กใช้อินเตอร์ไปในตัวด้วย ขั้นตอนนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย จากนั้นก็สอนใช้งานการแต่งรูปในเบื้องต้น รวมถึงการใช้งานเครื่องมือต่างๆด้วย เด็กๆทุกคนเข้าใจกันดีเนื่องจากเครื่องมือเป็นภาษาไทย

สรุปผลการสอนการใช้งานโปรแกรมแต่งรูป Photoscape ในวันนี้เป็นไปด้วยดี ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และคิดว่าโชคดีมากที่เราไม่ดันทุรังสอน Photoshop ต่อไป เพราะวันนี้จะหมดลงโดยไม่ได้อะไรเลย เป็นประสบการณ์ที่ชื่นชอบมาก เด็กๆทุกคนสนใจการแต่งรูป และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้มากๆ หากมีโอกาสก็จะมาสอนอีกแน่ๆ

กุมภาพันธ์ 11, 2014