ประสบการณ์การสอนโปรแกรมแต่งรูปให้เด็กประถม

มีโอกาสเป็นครูสอนการใช้งานโปรแกรมแต่งรูป Photoshop ให้กับเด็กประถม เพราะรู้จักกับครูที่สอนโรงเรียนนั้นพอดี การสอนเป็นไปด้วยความยากลำบากมาก เนื่องจากโปรแกรมแต่งรูปตัวนี้ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้อยู่นานพอสมควรเลย บางคนเรียนรู้มานานแล้วก็ใช่ว่าจะทำให้สวย ทำให้ละเอียดได้ เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่หินมากๆ ซึ่งมันดูไม่ค่อยจะดีเลย เราเลยเดินออกไปพูดคุยกับครูคนนั้น หารือกันว่าลองให้พวกเด็กๆได้เรียนรู้โปรแกรมแต่งรูปในแบบที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนดูจะดีกว่า อีกอย่างโปรแกรม Photoshop นั้นก็มีเมนูเป็นภาษาอังกฤษ คือมันยิ่งยากเข้าไปใหญ่เลย บทสรุปการสนทนาก็คือให้เด็กเปลี่ยนมาอบรมการใช้งานโปรแกรมแต่งรูปอย่างง่าย Photoscape แทน

เริ่มแรกก็ให้เด็กๆพากันดาวน์โหลด Photoscape ติดตั้งลงเครื่องก่อน เนื่องจากไม่มีในเครื่องตั้งแต่แรก จะเลือกโหลดเป็นไฟล์ภาษาไทยมาเลยก็ได้ หรือจะเลือกเป็นภาษาอังกฤษแล้วเปลี่ยนเป็นภาษาไทยทีหลังก็ได้ เป็นการสอนให้เด็กใช้อินเตอร์ไปในตัวด้วย ขั้นตอนนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย จากนั้นก็สอนใช้งานการแต่งรูปในเบื้องต้น รวมถึงการใช้งานเครื่องมือต่างๆด้วย เด็กๆทุกคนเข้าใจกันดีเนื่องจากเครื่องมือเป็นภาษาไทย

สรุปผลการสอนการใช้งานโปรแกรมแต่งรูป Photoscape ในวันนี้เป็นไปด้วยดี ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และคิดว่าโชคดีมากที่เราไม่ดันทุรังสอน Photoshop ต่อไป เพราะวันนี้จะหมดลงโดยไม่ได้อะไรเลย เป็นประสบการณ์ที่ชื่นชอบมาก เด็กๆทุกคนสนใจการแต่งรูป และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้มากๆ หากมีโอกาสก็จะมาสอนอีกแน่ๆ

กุมภาพันธ์ 11, 2014