แบตสำรองหรือ Power Bank ต้องเลือกซื้อให้เป็นจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด

Power Bank

ในสังคมที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ แบตสำรอง หรือ Power Bank มีความสำคัญในการดำเนินชีวิตของหลายคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ใช้สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ เหตุผลก็เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีแบตเตอรี่ที่หมดเร็ว เนื่องจากใช้ระบบปฏิบัติและมีแอพพลิเคชั่นต่างๆที่ต้องการแบตเยอะพอสมควร มันจึงไม่เหมือนกับมือถือในสมัยก่อนที่ใช้รับสาย โทรออก หรือเล่นเกมเล็กๆน้อยๆ เช่น Nokia 3310 ในตำนานที่แบตเตอรี่สามารถอยู่ได้เป็นอาทิตย์ ดังนั้นเมื่อเราใช้สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์พกพาที่แบตเตอรี่หมดเร็ว เราก็ต้องมีแบตสำรองเก็บไฟเอาไว้ชาร์จในยามฉุกเฉิน เนื่องจากบางคนก็มีความจำเป็นหลายครั้งที่ต้องใช้สมาร์ทโฟนทำธุรกิจ หรืออื่นๆที่จำเป็น ฉะนั้นเราก็ลองมาศึกษาวิธีในการเลือกซื้อแบตสำรองให้คุ้มค่าที่สุดกันดีกว่า

เลือกซื้อแบตสำรองหรือ Power Bank ที่ความจุไฟเท่าไหร่ดี: โดยปกติแล้วเวลาเราเลือกซื้อแบตสำรองก็จะมีความจุไฟฟ้าเขียนไว้ให้ทราบอยู่แล้ว ซึ่งความจุไฟฟ้าจะมีหน่วยเป็น mAh บ่งบอกว่าแบตสำรองตัวนี้สามารถเก็บไฟไว้ให้เราใช้มากน้อยแค่ไหน การเลือกความจุของแบตสำหรองก็ประมาณง่ายๆคือ มือถือของเรามีขนาด 2000mAh สามารถใช้งานได้ประมาณ 7 ชั่วโมง อยากสำรองไว้เยอะเพราะต้องออกนอกสถานที่บ่อยๆก็เลือกแบบที่มีความจุเยอะหน่อย หากไม่ได้ไปไหนหรือไม่มีความจำเป็นเท่าไหร่ก็เลือกที่ความจุน้อยหน่อย

ซื้อแบตสำรองราคาถูก แต่มีความจุเยอะดีมั๊ย: ตอบเลยว่าดี เพราะมีความจุเยอะและราคาถูกด้วย เราก็จะสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์หลายตัว ชาร์จได้หลายครั้ง แต่ข้อเสียก็คือมันจะไม่ค่อยสะดวกในการพกพา เพราะมีขนาดใหญ่ แต่ถ้าหาซื้อแบตสำรองที่ราคาถูก ความจุเยอะ และมีขนาดเล็ก อันนี้จะเจ๋งมากเลย

ต้องเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองตามปริมาณกระแสไฟที่อุปกรณ์จำเป็นต้องใช้: กระแสไฟฟ้ามีหน่วยเป็น A (แอมป์) ซึ่งหมายถึงปริมาณไฟฟ้าที่อุปกรณ์จำเป็นต้องใช้เพื่อการทำงาน ฉะนั้นเวลาเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองเราก็ต้องดูด้วยว่ามีกระแสไฟฟ้าตามที่อุปกรณ์พกพาของเราทำงานหรือเปล่า เพราะหากมีน้อยไปก็จะชาร์จไม่เข้า สำหรับสมาร์ทโฟน เครื่องเล่นเพลงจะกินกระแสไฟประมาณ 0.5-1A แท็บเล็ตจะกินกระแสไฟประมาณ 1-2.1A และหากเลือกแบตสำรองที่มีกระแสไฟเยอะกว่าอุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จ ก็ไม่ต้องกังวลสามารถใช้ได้ แถมยังจะชาร์จได้เร็วกว่าซะด้วย

การเลือกซื้อแบตสำรองโดยหลักๆแล้วก็จะมีประมาณนี้ หากต้องการทราบรายละเอียดอื่นๆ เช่น เลือกยี่ห้อไหนดีกว่ากัน ก็สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน Google

พฤษภาคม 28, 2014